Saturday, 16/10/2021 - 16:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Dĩnh Trì

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG STEM

Tham quan trải nghiệm làng nghề mộc Bãi Ổi của học sinh trường THCS Dĩnh Trì.

 

Phương pháp học tập STEM - trải nghiệm cuộc sống thực tiễn là một trong những mô hình giáo dục mà trường THCS Dĩnh Trì-TP Bắc Giang đang và sẽ áp dụng trong hoạt động giáo dục hằng năm của nhà trường. Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ năm học 2020-2021, được sự nhất trí và chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, sự hợp tác của các cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ trên địa bàn, ngày 25-01-2021, các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Dĩnh Trì đã tổ chức một buổi tham quan trải nghiệm tại làng nghề mộc dân dụng Bãi Ổi - xã Dĩnh Trì, nhằm giáo dục kiến thức, đạo đức, kỹ năng và hiểu biết thực tế cho học sinh. Tham gia buổi trải nghiệm và hướng dẫn học sinh có cô Nguyễn Thị Hoa - Phó hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy cô phụ trách các bộ môn.

                    Thầy cô giáo và học sinh trường THCS Dĩnh Trì tham quan làng nghề

Đến với làng nghề mộc Bãi Ổi, các thầy cô giáo và các bạn học sinh đã được tìm hiểu và lắng nghe các chủ cơ sở sản xuất, các nghệ nhân lành nghề giới thiệu về truyền thống làng nghề. Trải qua nhiều đời cha ông để lại cùng với sự phát triển hưng thịnh qua các giai đoạn lịch sử khác nhau, làng nghề mộc Bãi Ổi đã trở thành địa danh nức tiếng có thương hiệu trong tỉnh cũng như khắp cả nước. Từ làng nghề này, nhiều sản phẩm đã được đưa ra thị trường quốc tế.

               Các em học sinh đang quan sát các sản phẩm mộc ở làng nghề

Xưa kia, các thao tác sản xuất chủ yếu dựa vào tay nghề và kỹ năng của người thợ, từ các hoạt động xẻ, bào, ghép, trạm, trổ... để cho ra các sản phẩm thủ công dân dụng đáp ứng nhu cầu hằng ngày của con người cho nên để có được những sản phẩm tinh xảo thì không chỉ đòi hỏi bàn tay tài nghệ của những nghệ nhân mà thời gian để hoàn thành cũng khá lâu. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và thị hiếu người dùng, nhu cầu ngày càng đa dạng và phong phú, các nghệ nhân đã ứng dụng nhiều kĩ thuật vào sản xuất , máy móc và các thiết bị hiện đại đã hỗ trợ rất nhiều cho người lao động trong các khâu chế biến gỗ và sản xuất các sản phẩm từ gỗ, các công đoạn xẻ, đục, bào...đều dùng máy móc, nhờ vậy mà tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm được nâng cao rất nhiều, đồng thời có thể đáp ứng thời gian, số lượng lớn để đưa ra thị trường.

Các em học sinh tìm hiểu từng khâu trong quá trình sản xuất

Tham quan và trải nghiệm với truyền thống của quê hương, các em học sinh đã được tìm hiểu từng khâu trong quá trình sản xuất, thông quá đó, các em hiểu được rằng, cùng với sự phát triển và mang lại giá trị kinh tế cao, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động của làng nghề thì các làng nghề hiện nay cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn đó là những giải pháp làm thế nào để đảm bảo an toàn lao động, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe con người... Đây cũng chính là những nội dung quan trọng mà sau khi trở lại nhà trường các em sẽ phải vận dụng các kiến thức nhiều lĩnh vực như Sinh học, Vật lý, Hóa học... đã được học ở trường để nghiên cứu, tìm hiểu và đưa ra các giải pháp phù hợp góp phần giải quyết các vấn đề trên.

       Các em học sinh được các chủ cơ sở sản xuất giới thiệu về truyền thống làng nghề

Dù xã hội ngày càng phát triển hiện đại thì làng nghề truyền thống vẫn luôn mang đậm những giá trị văn hóa riêng. Việc giữ gìn và phát triển các làng nghề truyền thống là một trong những tiêu chí giữ gìn và phát triển văn hóa của dân tộc. Trường THCS Dĩnh Trì mong muốn, sau khi tham gia hoạt động trải nghiệm tại làng nghề Bãi Ổi, các em học sinh sẽ hoàn thành một bài thu hoạch chất lượng, trong đó, trình bày được những vấn đề mà mình đã quan sát, tìm hiểu, đưa ra được các ý tưởng để làng nghề sẽ ngày càng phát triển hưng thịnh, đặc biệt là tìm ra những giải pháp để quy trình sản xuất trở nên thân thiện với sức khỏe con người và môi trường./.

                                                                                                Tin bài: Tổ KHTN

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Hôm qua : 45
Tháng 10 : 493
Năm 2021 : 10.382